ปิเก้ มั่นใจ บาร์ซ่าเจ๋งกว่านี้ ถ้าไม่ตกเป็นทาส สไตล์ ติกิ-ตาก้า

โพสต์โดย : Admin เมื่อ 16 ก.ย. 2556 15:24:26 น. เข้าชม 439 ครั้ง

ข่าวฟุตบอล เคราร์ด ปิเก้ ปราการหลังตัวแกร่ง บาร์เซโลน่า ออกมาชื่นชม "ตาต้า" มาร์ติโน่ กุนซือจอมแทคติกคนใหม่ หลังสร้างรูปแบบการเล่นที่เป็นประโยชน์และมีทางเลือกมากขึ้นให้กับบรรดาแข้ง "เจ้าบุญทุ่ม" 

เคราร์ด ปิเก้ ปราการหลังทีมชาติสเปนของ บาร์เซโลน่า มหาอำนาจลูกหนังแห่งศึกลา ลีกา ออกมาแสดงทัศนะว่า พลพรรคแข้งทีม "บาร์ซ่า" ยึดติดกับรูปแบบการเล่นเดิมๆ (ผ่านบอลแบบเท้าต่อเท้า) หรือที่เรียกว่าสไตล์ ติกิ-ตาก้า ซึ่งรับอิทธิพลมาจาก เป๊ป กวาร์ดิโอล่า และ ตีโต้ บีลาโนบา มากจนเกินไป ซึ่งบางทีส่งผลให้คู่ต่อสู้เริ่มจับทางได้และทำให้ทีมขาดทางเลือกในการเล่น 

ทว่า หลังจากการมาของ เคราร์โด้ มาร์ติโน่ กุนซือชาวอาร์เจนไตน์ ปิเก้ ก็เชื่อว่า จะเป็นการช่วยฟื้นฟูแนวทางการเล่นใหม่ๆ รวมทั้งมีแผนสำรองเผื่อเป็นทางเลือกในยามที่หมดมุขไม่สามารถเจาะแนวรับคู่แข่งได้ การหันมาเล่นบอลโยนยาวก็ไม่ใช่สิ่งที่น่าเกลียดแต่อย่างใด

"เรามีช่วงเวลาหลายปีในการร่วมงานกับโค้ชที่เป็นลูกหม้อของสโมสร คนแรก เป๊ป และหลังจากนั้นก็เป็น ตีโต้" ปิเก้ กล่าววิเคราะห์ 

"บางครั้งพวกเราก็มีแนวโน้มว่าตกเป็นทาสของปรัชญาการเล่นของพวกเราเอง (สไตล์ ติกิ-ตาก้า)"

"ตอนนี้เรามี ตาต้า เป็นโค้ช ที่มีปรัชญาการทำทีมฟุตบอลเหมือนกับพวกเรา แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ตาต้า ยังมีทางเลือกอื่นในการเล่น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากๆ ในความคิดเห็นของผม"

"ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณไม่สามารถหาทางเจาะแนวรับคู่แข่งได้ มันก็คงไม่ใช่เรื่องผิดถ้าเราจะหันมาวางบอลยาว ซึ่งมันทำให้เกมการเล่นเปลี่ยนไปและมอบอ๊อกซิเจนให้กับพวกเรา จากนั้นพวกเราสามารถบีบคู่แข่ง และพวกเขาก็จะไม่เหลือทางรอด"

"ผมคิดว่าในโลกของฟุตบอล คุณจำเป็นต้องมีการพัฒนาและปรับปรุงแนวทางการเล่นอยู่เสมอ ไม่เช่นนั้นแล้วคุณก็จะถูกทีมคู่แข่งดักทางได้"